Tổng kết các hoạt động dự án hợp tác ngành chiến lược Đan Mạch - Việt Nam về đào tạo nghề giai đoạn 1

Thứ năm, ngày 14 tháng 02 năm 2019

Được khởi động từ năm 2017, dự án “Hợp tác đào tạo nghề Việt Nam – Đan Mạch” với mục tiêu:  tăng cường hợp tác giữa các cấp chính quyền, các trường đào tạo nghề và các doanh nghiệp trong 2 lĩnh vực nội thất và đồ họa; qua đó giải quyết chênh lệch giữa kỹ năng và năng lực của sinh viên tốt nghiệp với nhu cầu của các doanh nghiệp và thị trường lao động ở Việt Nam. Dự án mở ra nhiều cơ hội cho các trường dạy nghề, doanh nghiệp và người lao động trong việc đào tạo nghề có chất lượng, tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội.

Sau hai năm triển khai (từ 2017-2019), trường Cao đẳng Nghề Thành phố Hồ Chí Minh (nghề Thiết Kế Đồ Họa) đã tham gia tích cực các nội dung của dự án và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận:

1. Thành lập Hội Đồng Kỹ Năng Nghề Địa Phương thiết kế đồ hoạ;
  2. Xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo nghề “Thiết kế đồ hoạ” phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động (thực hiện thí điểm tại lớp C16TKDH; với số lượng là 20 sinh viên);
  3. Đưa giáo viên, cán bộ quản lý tham gia các khoá tập huấn, hội thảo chuyên môn trong lĩnh vực nghề “Thiết kế đồ hoạ”  (trong và ngoài nước) để nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường;
  4. Đưa sinh viên đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp (15 doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam);
  5. Tăng cường sự kết nối, hợp tác giữa nhà trường,phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp qua các chuyến tham quan, tập huấn tại doanh nghiệp;
  6. Tham gia xây dựng, biên soạn sách trắng về đào tạo nghề cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Các hoạt động trong khuôn khổ dự án có ý nghĩa lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai hệ thống giáo dục nghề nghiệp kép, có sự phân cấp và phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các trường nghề để đảm bảo đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động, việc làm và tối ưu hóa hiệu quả đào tạo. Dự án hoàn toàn phù hợp với chiến lược của trường , có thể giúp trường đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của thị trường lao động và đó là một lợi thế trong tương lai

Họp Hội nghị giữa kỳ tại khách sạn Sài Gòn Palace, TpHCM ngày 12/01/2018

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch và tham dự Hội nghị P4G lần đầu tiên được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch, ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp kiến Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe Đệ nhị, gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời của Lãnh đạo Việt Nam mong sớm được đón Nữ hoàng và Hoàng gia thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và  hợp tác toàn diện với Đan Mạch, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và trong EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai bên trao đổi tiếp tục triển khai hợp tác phát triển và Dự án hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh và mở rộng hợp tác về dạy nghề, y tế, nông nghiệp bền vững, chế biến thực phẩm và năng lượng sạch.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký một số thoả thuận hợp tác về ý định thư về giai đoạn 2 dự án hợp tác chiến lược ngành giữa Bộ Lao động-Thương binh Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục Đan Mạch;

Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký một số thoả thuận hợp tác. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hiện nay, Đan Mạch và Việt Nam đang tích cực cùng nhau làm việc và trao đổi trong việc tiếp tục tiến hành giai đoạn 2 của dự án “Hợp tác đào tạo nghề” giữa 2 nước. Trường Cao Đẳng Nghề TPHCM cũng được xem xét để tiếp tục tham gia giai đoạn 2 của dự án.